Đời Sống

Những tác dụng tuyệt vời của hà thủ ô đỏ

hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với chúng ta, đây là một cây thuốc được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Bởi nó mang đến rất nhiều các tác dụng tuyệt vời đối với người sử dụng. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của hà thủ ô đỏ, dưới bài viết này.

1. Đôi nét về hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ được biết đến là một loại cây dây leo và sống lâu năm, nó có thân quấn được mọc xoắn vào nhau. Tại mặt ngoài thân có màu xanh tía, nhẵn và có vân có rễ phồng thành củ. Hơn nữa nó có lá mọc so le cùng với cuống dài, phiến lá có hình tim với độ dài khoảng 4 tới 8 cm cùng với độ rộng khoảng 2,5 tới 5cm.

hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ được biết đến là một loại cây dây leo và sống lâu năm

Mặt khác loại cây này thường được mọc hoang ở những tỉnh miền núi như Nghệ An,… Nó thường tập trung rất nhiều tại Sơn La, Hà Giang, hay Lai Châu. Hiện nay có được phát triển và trồng tại những khu vực phía Bắc và phía Nam.

2. Những tác dụng của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ rất nổi tiếng với tác dụng làm trẻ hóa cũng như làm săn chắc làn da, cùng với đó loại cây này còn có khả năng làm tăng chức năng gan, thận và làm sạch máu. Bên cạnh đó thì một công dụng nữa mà chúng ta không thể bỏ qua chính là hà thủ ô đỏ có thể điều trị chứng mất ngủ, táo bón, xương yếu và hiện tượng xơ vỡ động mạch.

hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ rất nổi tiếng với tác dụng làm trẻ hóa cũng như làm săn chắc làn da

Ngoài ra nó còn có khả năng làm tăng khả năng sinh sản và tăng lượng đường có trong máu. Đồng thời nó còn giúp làm giảm các tình trạng đau nhức bắp thịt cũng như có tính kháng khuẩn có thể chống lại mycobacteria và bệnh sốt rét. Bởi vậy hà thủ ô đỏ được sử dụng với rất nhiều các mục đích khác nhau.

3. Những thành phần hóa học của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ được chứa tới 1,7 % anthraglycosid và có chứa emodin, rhein, physcion. Bên cạnh đó  thì nó còn có 1,1% protid, 4,5 % chất vô cơ, 3.1%  là lipoid và 45,2 % tinh bột cùng với đó là 26,45 các chất có thể tan trong nước.

Hơn nữa khi chế biến nó sẽ chứa 7,68% tannin, 0.25 % dẫn chất anthraquinon tự do và 0,08058 là dẫn chất anthraquinon toàn phần.  Bên cạnh đó sau khi chế biến nó sẽ còn 3,82 % là tannin, 0,1127 dẫn chất anthraquinon tự do.

4. Cách sử dụng hà thủ ô đỏ

Như đã nói hà thủ ô đỏ là một loại thảo dược mang đến rất nhiều các tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của con người. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nó sai cách sẽ không chỉ không mang lại hiệu quả cao mà nó còn biến thành độc dược. Hơn nữa nếu hà thủ ô đỏ chưa được chế biến trước khi phơi khô, khi nấu nước chất chất trong loại này sẽ có thể gây viêm thận hoặc bí tiểu  cũng như ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

hà thủ ô đỏ

Thông thường hà thủ ô sẽ được thu hoạch vào màu thu

Thông thường hà thủ ô sẽ được thu hoạch vào màu thu, phần của của nó sẽ được cắt bỏ hai đầul và rửa sạch. Đồng thời với những củ to sẽ được cắt thành miếng sau đó phơi và sấy khô.

5. Hướng dẫn bạn cách chế biến hà thủ ô đỏ

Dưới đây chính là cách giúp bạn có thể chế biến hà thủ ô đỏ mang đến hiệu quả cao đối với sức khỏe, cụ thể  như sau:

  • Bước 1: Bạn sẽ mang hà thủ ô khi đi rửa sạch và cạo vỏ, sau đó ngâm với nước vo gạo khoảng 24 giờ đồng hồ cho mềm và thái lát.
  • Bước 2: Bạn sẽ chuẩn bị đậu đen rửa sạch loại bỏ các hạt lép và hạt sau, rồi ngâm nước 30 phút.
  • Bước 3: Bạn sẽ tiến hành cho hà thủ ô vào chõ vào hấp, với 10kg  hà thủ ô bạn sẽ cho 100g đậu đen rồi nấu cho đến khi đậu đen được chín nhừ. Bạn sẽ để nguội bỏ lõi đem đi phơi khô và lặp tại các bước trên 9 lần.

Lời kết

Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về hà thủ ô đỏ. Đây chính là một sản phẩm giúp bạn cải thiện được sức khỏe đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *